Kinh doanh nhỏ tại nhà có cần giấy phép?

Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi kinh doanh nhỏ tại nhà với số vốn không lớn để trang trải chi phí sinh hoạt thường ngày. Vậy sự thực kinh doanh nhỏ tại nhà có cần giấy phép hay không và trong luật quy định như thế nào về việ kinh doanh nhỏ tại nhà?

Ngày đăng: 02-08-2017

725 lượt xem

Kinh doanh nhỏ tại nhà có cần giấy phép

Kinh doanh nhỏ tại nhà có cần giấy phép

Trường hợp không cần giấy phép kinh doanh: Trong nghị định về kinh doanh, luật có nêu rõ cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập không phải đăng ký kinh doanh. Vấn để này được quy định cụ thể trong các trường hợp cụ thể ngay sau đây:

  • Cá nhân thực hiện: Khi bạn kinh doanh nhỏ tại nhà không cần giấy phép là khi bạn tự mình thực hiện việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nhằm mục đích sinh lợi và không thuộc đối tượng cần phải đăng ký kinh doanh.
  • Buôn bán dạo: Bạn buôn bán không có địa điểm cố định như bán hàng rong hoặc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm thì bạn cũng không cần đến giấy phép kinh doanh.
  • Buôn bán vặt: Đối với trường hợp không có địa điểm cố định và mua bán những vật dụng nhỏ lẻ, bạn cũng không cần đến giấy phép kinh doanh trong quá trình hoạt động.
  • Bán quà vặt online: Đối với trường hợp này cũng không có địa điểm cố định và mặt hàng bán khá nhỏ lẻ như quà bánh, đồ uống,... Trong trường hợp này bạn cũng không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước.

Trong trường hợp bạn thực hiện việc buôn hàng hóa từng chuyến cho người bán lẻ hoặc thực hiện các dịch vụ khác như rửa xe, bán vé số, chụp ảnh,... mà không có địa điểm cố định thì bạn cũng không cần giấy phép kinh doanh. Để việc kinh doanh nhỏ tại nhà có cần giấy phép kinh doanh hay không phụ thuộc nhiều vào cá nhân có thể tự mình thực hiện công việc kinh doanh của mình hay không.

Trường hợp cần giấy phép kinh doanh: Ngoài các trường hợp nêu trên, điều 7 Luật Doanh nghiệp 2005 cũng quy định những trường hợp bắt buộc bạn phải có giấy phép kinh doanh thì mới được kinh doanh. Cụ thể điều 7 nêu rõ: “Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật”. Trường hợp này áp dụng vào những đối tượng kinh doanh có địa điểm rõ ràng, có hoạt động thương mại và loại hình kinh doanh tương đối ổn định. Những vấn đề này đòi hỏi bạn phải có giấy phép kinh doanh thì mới được hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp bạn cố tình Luật Doanh nghiệp cũng có những hình phạt khắt khe như buộc ngừng kinh doanh, nộp tiền phạt,... Điều này gây tổn thất lớn về mặt kinh tế cho chủ thể kinh doanh trong quá trình kinh doanh trên thị trường. Để xác định xem lĩnh vực kinh doanh nhỏ tại nhà có cần giấy phép kinh doanh hay không, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thực hiện kinh doanh nhỏ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
biettuot